Chữa trị dị ứng da

Chữa trị dị ứng da

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, dạo gần đây tôi hay bị nổi những mẩn đỏ, to hơn vết muỗi cắn một chút, nổi khắp người, trừ mặt ra. Mẩn đỏ “thích” là nổi lên bất cứ lúc nào trong ngày, làm tôi phải gãi suốt vì chúng rất ngứa.

Ra nhà thuốc hỏi thì được chỉ cho mua thuốc Cézil (cetirizine hydrochloride), tôi uống vào thấy có bớt ngứa (hôm nào nổi nhiều phải uống 2 viên). Xin bác sĩ cho biết tôi đang bị gì, chữa trị thế nào và uống loại thuốc đó quá thường xuyên có gây hại gì không? Ánh Hồng (Đường số 12, Q8)

 

Trả lời :

Theo như mô tả của bạn, bạn đang bị dị ứng da. Dị ứng da là một phản ứng bất thường của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của một chất lạ mà cơ thể không dung nạp. Đường xâm nhập vào cơ thể có thể là đường hô hấp, tiêu hóa, tiếp xúc qua da, qua niêm mạc miệng, mắt, mũi... Chất lạ gây dị ứng thì có rất nhiều chung quanh chúng ta như: thực phẩm hằng ngày (tôm, cua, cá biển, thịt gà, bò...), nước sinh hoạt (nhất là nước giếng chưa lọc hết tạp chất), bụi trong mền gối, xà phòng, mỹ phẩm, lông của các con vật nuôi như chó mèo, phấn hoa, tình trạng cơ thể nhiễm giun sán... Chất gây dị ứng trên một cơ thể phần lớn rất mơ hồ. Triệu chứng dị ứng thường dễ nhận biết: ngứa và gây ban đỏ da, mề đay, nhưng cũng có khi không rõ ràng như trường hợp của bạn. Nguyên tắc điều trị chính là phải tìm cho ra và loại bỏ nguyên nhân gây dị ứng. Trong khi chưa tìm được nguyên nhân, tạm thời có thể dùng thuốc chống dị ứng như bạn đã sử dụng. Tuy nhiên, để tránh những phản ứng phụ của thuốc uống khi phải tăng liều (buồn ngủ chẳng hạn), bạn có thể thay bằng thuốc bôi, có tên thương mại là Phenergan (khi nào ngứa thì bôi, ngứa chỗ nào thì bôi vào chỗ ấy). Bạn nên cố gắng lưu ý để phát hiện và loại bỏ nguyên nhân gây dị ứng da thì mới là cách giải quyết triệt để vấn đề. Chúc bạn thành công.

 

http://www.benhdalieu.com

Hỗ trợ trực tuyến

ho tro truc tuyen
vay nen