Tác dụng của cam với mẹ sau sinh

Mẹ vừa trải qua quá trình vượt cạn đầy vất vả, tốn nhiều sức lực và phải chuẩn bị cho việc làm mẹ sắp tới. Việc mẹ được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng là điều cần thiết với những thực phẩm tốt cho sức khỏe, trong đó có cam.
 
 
1. Giá trị dinh dưỡng của nước cam
 
Theo các nhà khoa học, cam là một trong những loại trái cây có chứa nhiều vitamin C, vitamin A, canxi và chất xơ… rất bổ dưỡng cho cơ thể phụ nữ mang thai. Vitamin B9 (axit folic) có trong cam giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, phòng bệnh ung thư (đặc biệt là ung thư dạ dày và thanh quản) vì chúng giàu chất chống oxy hóa.
 
Ngoài ra chất limonoid trong nước cam giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu. Nước cam chứa nhiều canxi và vitamin hơn cả các sản phẩm từ sữa.
 
Chất canxi tập trung nhiều trong vỏ cam. Để tận dụng được tối đa lượng canxi có trong vỏ cam, có thể ăn thêm vỏ cam cùng với nước cam hoặc cam cắt miếng.
 
2. Những tác dụng của cam với mẹ sau sinh
 
a. Giúp lợi sữa
 
Cam là một thực phẩm tuyệt vời nhất để bổ sung năng lượng cho những mẹ mới sinh. Vì phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ cần cung cấp nhiều vitamin C thậm chí hơn cả những phụ nữ mang thai, cam và các loại quả thuộc họ cam là thực phẩm cung cấp sữa mẹ tuyệt vời.
 
b. Ngăn ngừa tình trạng chảy máu sau sinh
 
Trong cam có hàm lượng Vitamin C và Can-xi tương đối lớn. Vitamin C giúp tăng cường tính co giãn, đàn hồi của thành mạch máu, ngăn ngừa hiện tượng chảy máu. Sau khi sinh bé, lớp màng bên trong cổ tử cung mẹ sẽ xuất hiện vết thương tương đối lớn, chảy nhiều máu. Nếu ăn một lượng cam quýt thích hợp, có thể ngăn ngừa tình trạng tiếp tục chảy máu này.
 
c. Tốt cho xương
 
Canxi là thành phần quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương và răng ở trẻ sơ sinh. Nếu mẹ ăn một lượng cam thích hợp có thể thông qua sữa của mình cung cấp chất canxi cho bé, như vậy không chỉ thúc đẩy quá trình tăng trưởng hệ thống xương và răng của bé, mà còn có thể ngăn ngừa bệnh còi xương cho bé.
 
Nước cam cũng chứa nhiều canxi và vitamin hơn cả các sản phẩm từ sữa. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy bà bầu thường xuyên uống nước cam và nước bưởi có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và các chứng bệnh khác. Kali có trong nước cam cũng rất tốt trong quá trình trao đổi chất và bổ sung sức khỏe tổng thể cho mẹ, giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn và giúp cho răng cũng như xương em bé khỏe mạnh
 
d. Giải độc, lợi tiểu, nhuận trường
 
Chất limonoid trong nước cam giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu. Chất xơ có trong cam cũng giúp mẹ bầu nhuận trường tốt hơn.
Tuy nhiên mẹ nào bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều cam và nếu uống nước cam thì mẹ nên pha loãng với nước.
 
3. Những điều cần lưu ý khi mẹ uống cam
 
Không phải lúc nào nước cam cũng tốt cho mẹ hoàn toàn. Ngược lại, có những trường hợp uống nước cam có thể gây ra những “tác dụng phụ” cho sức khỏe mẹ.
- Những mẹ có vấn đề về dạ dày, tá tràng, viêm tuyến tụy hay viêm loét dạ dày uống nước cam có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn, vì trong cam có nhiều chất hữu cơ sẽ làm tăng lượng acid trong dạ dày.
- Cam có tính nhuận trường nên nếu bị táo bón khi mang thai và sau sinh, mẹ có thể nhờ cam “cứu trợ”. Nhưng ngược lại, những mẹ bị tiêu chảy chỉ nên uống nước cam pha loãng và uống từng chút một mỗi lần.
- Uống nước cam sau khi vừa ăn sáng có thể khiến mẹ bị tức bụng khó chịu
- Uống nước cam vào buổi tối sẽ khiến mẹ “ghé thăm” nhà vệ sinh thường xuyên hơn, và mất ngủ là hệ quả dễ thấy nhất.
- Nước cam nên uống sau khi ăn từ 1-2 tiếng, khi cơ thể không quá no cũng như quá đói, không nên uống nước cam vào buổi tối.
- Không nên uống quá nhiều nước cam trong một ngày.
- Cam dùng để vắt nên lựa cam tươi, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Không nên chọn cam vàng tươi, bị rụng cuống vì cam này có thể bị chín ép. Cam chín tự nhiên thường sẽ chỉ hơi vàng phần đáy, có da bóng, cầm nặng tay.
Sưu tầm

Hỗ trợ trực tuyến

hacheco ho tro truc tuyen
vay nen