Vấn đề sử dụng vitamin

VẤN ĐỀ SỬ DỤNG CÁC VITAMIN TRONG ĐIỀU TRỊ CHỐNG LÃO HÓA DA

Ngày nay, nhiều loại thuốc chống lão hóa da đã và đang được sử dụng rộng rãi như vitamin A, C, E, Selerium … Tuy nhiên thuốc sử dụng đường toàn thân lâu dài hoặc quá liều có thể dẫn đến nhiều tai biến đáng ngại. Mệt mỏi, dễ bị kích thích chán ăn, sút cân, nôn, rối loạn tiêu hóa, sốt, gan, lách to, da bị biến đổi, rụng tóc, tóc khô dòn, môi nứt nẻ, chảy máu, thiếu máu, nhức đầu, canxi huyết áp, phù nề dưới da, đau ở xương khớp có thể xảy ra khi dùng vitamin A liều cao kéo dài. Quá liều Vitamin E có thể dẫn đến tiêu chảy, đau bụng và các rối loạn tiêu hóa khác, yếu, mệt mỏi…

Vitamin C dùng liều cao gây tăng Oxalat niệu, mệt mỏi, nhức đầu, mất ngủ, buồn nôn, tiêu chảy… đặc biệt phải hết sức thận trọng khi sử dụng vitamin C liều cao ở người có tiền sử thiếu men G^PD hay sỏi thận.

Do những tác dụng phụ đáng kể trên, ngày nay các thầy thuốc có khuynh hướng sử dụng thuốc chống lão háo cách quãng hoặc liều thấp hoặc sử dụng loại thuốc bôi.

Vitamin C bôi tại chỗ : Dạng thuốc bôi tốt nhất có hiệu quả là vitamin C. Vitamin C có vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động sinh học của cơ thể. Vitamin C giúp loại trừ các gốc tự do, tăng cường tổng hợp collagen và bảo vệ màng tế bào chất L – Ascorbic là hoạt chất duy nhất có tác dụng tích cực giúp chống lão hóa có hiệu quả. Thuốc thông qua cơ chế làm tăng cường tổng hợp collagen, kích thích tái sinh tế bào biểu bì gốc, điều hòa hình thành Melanin trong da và kiềm chế sự hình thành Melanin từ tyrosin.

Vitamin E bôi tại chỗ : Vitamin E bôi tại chỗ thấm nhanh qua lớp sừng và lỗ chân lông. Viatamin E có tác dụng chống Oxy hóa, phục hồi các mô bị tổn thương và giảm sự hình thành sẹo ở da. Vitamin E là một hoạt chất bảo vệ sinh học đặc biệt giúp chống lại sự giảm hàm lượng lipid ở màng tế bào. Vitamin E có tác dụng oxy hóa màng nhưng khi kết hợp với các hợp chất khác thì hiệu quả càng cao hơn. Ngoài ra Vitamin E còn có vai trò quan trọng trong chống bức xạ tia tử ngoại. Vitamin E và C có thể bảo vệ chống Oxy hóa tối ưu, là màng chắn đầu tiên trong bảo vệ chống Oxy hóa da.  

 

Theo dalieuthanhhoa.vn

Hỗ trợ trực tuyến

hacheco ho tro truc tuyen
vay nen